CG กับงานตัดต่อ

งานตัดต่อวีดีโอ กับ กราฟิก รวมไปถึง โมชั่นกราฟิก นั้นเป็นของคู่กันอยู่แล้วทุกท่านทราบดี

เพราะงานวีดีโอจะสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากขาดสิ่งเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้งานวีดีโอมีความน่าสนใจ มีความสนุกสนานและทำให้ผู้ชมสามารถรับรู้สารที่เราต้องการสื่อได้ดียิ่งขึ้น ผ่านกราฟิกและโมชั่นกราฟิกที่เราผสมผสานลงไปในงานตัดต่อวีดีโออย่างกลมกลืน

ในอดีต สมัยที่เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์สำหรับงาน Post Production ยังไม่ก้าวหน้ามากนัก ผู้ที่ทำงานตัดต่อวีดีโอ และผู้ทำงานกราฟิก/โมชั่นกราฟิกนั้นแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจน กล่าวคือ คนตัดต่อวีดีโอมักจะทำงานตัดต่อวีดีโอเพียงอย่างเดียว เช่น การลำดับภาพ ใส่เพลง ใส่เสียงประกอบ ร้อยเรียงเรื่องราวเข้าด้วยกันตาม Script ส่วนคนทำกราฟิกหรือโมชั่นกราฟิก ก็จะทำงานด้านกราฟิกที่จะใช้ประกอบกับงานวีดีโอเพียงอย่างเดียว เมื่อนำงานกราฟิกไปประกอบกับงานวีดีโอที่ตัดต่อไว้แล้ว จึงจะได้งานวีดีโอที่เสร็จสมบูรณ์ออกมา ซึ่งต้องใช้เวลา คน และทรัพยากรต่างๆ จำนวนมาก

แต่ในยุคสมัยปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีต่างๆ ก้าวหน้าไปมาก ผู้ที่ทำงานด้าน Post Production สามารถทำงานหลากหลายด้านในคนๆ เดียวได้ ซึ่งเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่เปลี่ยนไปตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว เราจึงจะเห็นได้ว่าผู้ที่ทำงานตัดต่อวีดีโออย่างเดียว หรือกราฟิกอย่างเดียว มีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ แต่กลับกัน ผู้ที่ทำงาน Post Production แบบหลากหลาย (หรือที่นิยมพูดแซวกันว่า All-In-One) มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่คนที่ทำงานหลากหลายก็อาจจะต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเช่นกัน เพราะนอกจากงานตัดต่อวีดีโอและทำกราฟิกแล้ว บางท่านยังต้องทำ Social Media / Online Marketing / พากย์เสียง / หรืออาจจะรวมไปถึงการออกกองไปถ่ายทำเองด้วยเลยก็มี จนทำให้หลายคนถึงกับพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

จะดีกว่าไหมถ้ามีสิ่งดีๆ ที่จะเป็นตัวช่วยทำให้การทำงานของคุณรวดเร็วขึ้น และเหนื่อยน้อยลง ? เช่น “โมชั่นกราฟิกสำเร็จรูป” จาก CGSURF.com ที่ท่านสามารถลากไฟล์โมชั่นกราฟิกของเราลงไปบน Timeline โปรแกรมตัดต่อแล้วใช้งานได้ทันที มีทั้งแบบที่เราแจกให้ใช้งานกันได้ฟรีๆ และแบบพรีเมียม ที่เราจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียง 99 บาท เท่านั้น ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ทำงานได้ตลอดชีพ คุ้มกว่านี้ไม่มีแล้วครับ (ใช้งานง่ายมากๆ ครับ ดูตัวอย่างในคลิปด้านล่างได้เลย)

ภาพตัวอย่างโมชั่นกราฟิกสำเร็จรูปของเรา

ไม่ต้องคิดมากครับ สามารถดาวน์โหลด CG แบบฟรีของเราจากหน้าเว็บได้ทันที หรือสามารถเลือกซื้อ CG พรีเมียม 99 บาทของเราได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก จากหน้าเว็บของเราได้เช่นกันครับ เลือกซื้อเลย